Tin tức - sự kiện > Tin giống cây trồng
 
 

Dưa hấu Sunny và AD 779, niềm hy vọng mới

(24/06/2016,09:34:25) Qua theo dõi cho thấy tỷ lệ nảy mầm của 2 giống dưa hấu Sunny, AD 779 tương đương nhau 90% và cao hơn so với giống đối chứng (Phù Đổng) 85%.

Vụ xuân hè 2016, huyện Nam Sách (Hải Dương) thực hiện mô hình sản xuất trình diễn giống dưa hấu lai F1 Sunny và AD 779 tại các xã Thanh Quang, Thái Tân, Nam Chính và An Sơn với diện tích 12ha (trong đó giống Sunny 8ha, AD779 4ha), mỗi xã trồng 2ha dưa hấu Sunny và 1ha dưa hấu AD 779.

Các hộ nông dân được tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất ngay từ đầu vụ. Ban chủ nhiệm đề tài và chủ nhiệm các hợp tác xã tham gia đã triển khai quy vùng sản xuất tập trung, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn nông dân các biện pháp từ ngâm ủ đến gieo trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời.
Mặc dù gặp thời tiết sau trồng mưa nhiều, đặc biệt thời kỳ chọn quả xong mưa lớn kéo dài kết hợp nắng, nóng. Song với 100% diện tích được phủ ni lông đen trên mặt đất, chăm bón đầy đủ cân đối các loại phân, tưới, tiêu nước đảm bảo theo quy trình hướng dẫn, phun trừ sâu bệnh kịp thời nên diện tích dưa hấu trong vùng đều sinh trưởng phát triển tốt, bắt đầu cho thu hoạch.
Qua theo dõi cho thấy tỷ lệ nảy mầm của 2 giống dưa hấu Sunny, AD 779 tương đương nhau 90% và cao hơn so với giống đối chứng (Phù Đổng) 85%. Mặc dù thời gian mới trồng xong thời tiết có rét nhưng giống Sunny và AD 779 vẫn sinh trưởng rất tốt.
Thời tiết mưa xen kẽ nắng nóng tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh phấn trắng, sương mai, thán thư và vi khuẩn đồng loạt phát sinh gây hại trên cây dưa hấu tại thời kỳ từ chuẩn bị ra hoa đến quả non. Các hộ nông dân được tập huấn kỹ thuật ngay từ đầu vụ, cùng với việc kiểm tra, thăm đồng thường xuyên đã thực hiện phòng trừ sâu bệnh được kịp thời, đạt hiệu quả cao, vì vậy mức độ gây hại của sâu bệnh không đáng kể.
Kết quả cho thấy số quả trung bình/sào của các giống tương đương nhau, trọng lượng quả trung bình của giống AD 779 cao hơn giống Sunny 0,1 kg/quả và giống Phù Đổng 0,3 kg/quả; giống Sunny cao hơn giống Phù Đổng 0,2 kg/quả. Số quả trung bình/sào tương đương nhau nhưng trọng lượng quả trung bình cao hơn nên năng suất giống AD 779 và Sunny cao hơn giống Phù Đổng.
Cả hai giống Sunny và AD 779 lá đều có đặc điểm như nhau là bộ lá đứng, phiến lá to dầy cứng, màu xanh đậm hơn giống Phù Đổng. Màu sắc vỏ quả của giống Sunny và AD 779 vỏ màu xanh đậm, có vân rối. Độ dày vỏ quả các giống đều có vỏ mỏng, dai rất tốt cho vận chuyển xa.
Tuy nhiên so với giống đối chứng và giống Sunny thì giống dưa AD 779 có vỏ dày hơn. Cả 3 giống Sunny, AD 779 và Phù Đổng đều có dạng thuôn dài, màu sắc đẹp, ruột thịt quả đỏ tươi, vị ngọt đậm, quả chắc, lòng khô, ít hạt. So sánh vị ngọt của 3 giống thì thấy giống Sunny có vị ngọt đậm hơn giống AD 779 và Phù Đổng.
Đặc điểm sinh trưởng phát triển của các giống dưa hấu cơ bản như nhau. Tuy nhiên giống AD 779 và Sunny có bộ lá đứng, bản lá to, dày, sinh trưởng, phát triển tốt hơn, tăng khả năng quang hợp tổng hợp chất dinh dưỡng vào cây nên năng suất cao hơn giống Phù Đổng. Trừ chi phí sản xuất thì giống Sunny lãi 4.750.000 đồng/sào, AD 779 lãi 4.970.000 đồng/sào, Phù Đổng là 4.330.000 đồng/sào.

omard